024 7305 1368

Ra mắt sản phẩm thuyết minh đa ngôn ngữ tại Thánh địa Mỹ Sơn

Ra mắt sản phẩm thuyết minh đa ngôn ngữ tại Thánh địa Mỹ Sơn

    2481

Với mong muốn nâng cao trải nghiệm của du khách tại Di tích Mỹ Sơn cũng như giới thiệu, cung cấp thông tin sâu và đặc sắc về quần thể kiến trúc đền đài Chăm Pa độc đáo, công ty cổ phần Vietsoftpro có cơ hội phối kết hợp cùng Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn nghiên cứu và phát triển hệ thống thuyết minh tự động đa ngôn ngữ dựa trên các tiêu chí: Thuận tiện, Trực quan, Hấp dẫn và Ứng dụng công nghệ.

Vì vậy, hệ thống thuyết minh tự động tại Di tích sẽ có 2 lựa chọn dành cho khách tham quan: máy nghe thuyết minh truyền thống và ứng dụng thuyết minh trên nền tảng điện thoại. Với hệ thống thuyết minh truyền thống, khách tham quan dễ dàng tương tác và chỉ cần bấm số tương ứng để nghe câu chuyện. Còn với ứng dụng thuyết minh tự động trên nền tảng điện thoại được xây dựng vô cùng sinh động và trực quan. Chỉ với thao tác quét mã QR, người dùng có thể dễ dàng truy cập và lắng nghe nội dung thuyết minh, xem hình ảnh đa phương tiện và đặc biệt là hệ thống bản đồ định vị vị trí, chỉ đường hữu ích dành cho khách tham quan khi khám phá trong không gian di tích. 

Đây là sản phẩm chuyển đổi số sử dụng công nghệ để cung cấp thông tin đến du khách tham quan tại di tích Mỹ Sơn. Trên thế giới, tại các bảo tàng, di tích nổi tiếng hầu hết đều sử dụng công nghệ Audio Guide thay cho hướng dẫn viên, như Bảo tàng Louvre – Pháp, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan – Mỹ, Bảo tàng Quốc gia London – Anh... Tại Việt Nam, xu hướng áp dụng công nghệ Audio Guide vào Bảo tàng và Di tích bước đầu thu được nhiều hiệu quả tích cực. 

Sau gần một tháng thử nghiệm, sản phẩm nhận được sự đánh giá cao của du khách tham quan, đã có gần 2.000 lượt khách sử dụng sản phẩm này trong việc hỗ trợ tìm hiểu thông tin về Mỹ Sơn. Sản phẩm có những ưu điểm vượt trội như: khách tham quan chủ động nghe các bài thuyết minh theo ý thích của mình; hỗ trợ thuyết minh nhiều ngôn ngữ đối với nhiều thành phần khách; du khách có thể chủ động nghe lại nhiều lần, đồng thời sau thời gian sử dụng, những nội dung thuyết minh sẽ tiếp tục được điều chỉnh phù hợp do tính năng dễ dàng cập nhật thêm nội dung mới.

Tại khu đền tháp Mỹ Sơn, đây là sản phẩm rất phù hợp và hiệu quả, có tác dụng góp phần giúp cho Ban Quản lý quản lý được nội dung thuyết minh dễ dàng. Các nội dung thuyết minh được kiểm duyệt trước khi đưa vào sử dụng nên rất chính xác. Du khách được nghe thuyết minh rõ ràng mà không chịu ảnh hưởng môi trường xung quanh trong những thời điểm đông khách tập trung. 

Với những tính năng ưu việt đó, Công ty Vietsoftpro đang phối hợp với Ban Quản lý hoàn thiện thêm các ngôn ngữ khác, đảm bảo từ 6 ngôn ngữ trở lên phục vụ sự đa dạng thành phần khách tại Khu di sản. 

Qua những câu chuyện được khai thác ở nhiều khía cạnh gắn liền với lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc và những đặc trưng tiêu biểu của các khu đền tháp tại Di tích Mỹ Sơn, du khách sẽ có được những giờ phút tham quan bổ ích, ý nghĩa và đáng nhớ. Hệ thống thuyết minh tự động tại Di tích Mỹ Sơn hứa hẹn là cầu nối và người bạn đồng hành tin cậy của khách tham quan khi đặt chân tới đây để tìm hiểu về vùng đất tâm linh huyền bí đầy sức hút này.